Chuyên gia bảo mật của Citizen Lab cho biết loại mã độc gián điệp tấn công cả iPhone lẫn MacBook này được tạo ra bởi NSO Group Technology, một công ty tình báo mạng cố gốc gác Israel.

Bloomberg mô tả mã độc này mạnh tới mức có thể tấn công cả những thiết bị đời mới. Khi dính mã độc, tin tặc có thể theo dõi thiết bị từ xa mà không cần bất kỳ tương tác nào từ phía người dùng. Các thủ đoạn tấn công trước đó chỉ có thể thực hiện được khi người dùng bị lừa nhấn vào các đường link hoặc tải file chứa mã độc về thiết bị.

iPhone và MacBook bị mã độc tấn công, cần cập nhật ngay bản vá lỗi - Ảnh 1.

Tin tặc tấn công cả iPhone lẫn MacBook và Apple đã phát hành bản vá lỗi khẩn cấp. Ảnh minh hoạ: Internet

Nếu đã bị mã độc tấn công, tin tặc có thể theo dõi mọi hoạt động của người dùng trên thiết bị theo thời gian thực để đọc trộm tin nhắn hoặc thậm chí nghe lén và ghi âm nội dung các cuộc gọi…

Lỗi bảo mật trên iPhone và MacBook này được phát hiện đầu tiên bởi chuyên gia John Scott-Railton, người sau đó gửi cảnh báo tới Apple.

Nhận được báo cáo về lỗi bảo mật nghiêm trọng, “Táo khuyến” nhanh chóng tiến hành điều tra và phát hành bản vá lỗi khẩn cấp, thông qua bản cập nhật iOS 15.7.9, cùng với bản vá cho hệ điều hành MacOS BigSur và Monterey.

Apple cũng phát hành bản vá lỗi cho các thiết bị đời cũ, bao gồm iPhone 6S, iPhone 7, iPhone SE, iPad Air 2 và các mẫu máy tính MacBook ra đời từ năm 2013.

Các chuyên gia bảo mật trên khắp thế giới kêu gọi người dùng Apple cập nhật bản vá lỗi trên thiết bị của mình càng sớm càng tốt.

Người dùng iPhone có thể cập nhật phần mềm mới nhất trên thiết bị của mình bằng cách truy cập vào mục “Cài đặt -> Chung -> Cập nhật phần mềm”.

NSO Group hiện vẫn từ chối đưa ra bình luận về việc mã độc do công ty phát triển được sử dụng để tấn công người dùng Apple.

Bằng Hưng